มาดูแลผิวให้สวย ใส ในฤดูหนาวที่จะมาถึงกันค่ะ

มาดูแลผิวให้สวย ใส ในฤดูหนาวที่จะมาถึงกันค่ะ

1. เมื่ออากาศหนาวมาเยือน น้ำเป็นสิ่งสำคัญ เพราะความชื้นในอากาศจะลดลง ร่างกายจึงดึงน้ำมาใช้มากขึ้น ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแห้งหรือแตกเป็นขุยได้ง่าย การดื่มน้ำปริมาณมากทุกวัน จะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นจากภายใน ช่วยให้การส่งอาหารไปยังเซลล์ผิวทำได้ดียิ่งขึ้น ผิวคุณจะยังคงอ่อนนุ่ม สุขภาพดี
น้ำที่ดีที่สุด คือการดื่มน้ำเปล่า ไม่ต้องเย็นหรืออุ่น น้ำอุณหภูมิปกตินี่แหละค่ะ ไม่ต้องดื่มครั้งละมาก ๆ แต่ให้บ่อยขึ้น เพราะร่างกายจะดูดซึมน้ำเปล่าเข้าสู่เซลล์ได้รวดเร็วกว่าน้ำชนิดอื่น แต่ถ้าเบื่อ จะเลือกเป็นน้ำสมุนไพร หรือน้ำผลไม้ก็ได้ แต่หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และที่มีคาเฟอีนเพราะจะทำให้คุณปัสสวะบ่อย ร่างกายจะสูญเสียน้ำมากยิ่งขึ้นค่ะ
2. หน้าหนาวหลายคนไม่อยากอาบน้ำ ข้อนี้เหมาะมากเลยค่ะ การอาบน้ำช่วงหน้าหนาวไม่ควรจะบ่อยครั้ง วันนึงไม่ควรเกิน 2 ครั้ง ครั้งเดียวช่วงนี้ก็ไม่น่าเกลียด เพราะร่างกายจะขับเหงือน้อยลง น้ำที่ดีที่สุดคือน้ำอุณหภูมิปกติแต่ถ้าไม่ไหวจะเป็นน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ แต่อย่าอาบนานเพราะน้ำอุ่นจะไปทำลายไขมันทำให้ผิวแห้ง
ช่วงนี้สบู่ ครีมอาบน้ำชนิดป้องกันแบคทีเรีย ที่เคยใช้ช่วงหน้าร้อนอาจต้องเปลี่ยน เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น หากยังอยากที่จะใช้ อาจต้องเลือกชนิดที่มีส่วนผสมเพิ่มความชุมชื่นให้กับผิว
3. หลังอาบน้ำอาจต้องเพิ่มเทคนิคการดูแลผิวนิดนึง หลังอาบน้ำใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ ไม่จำเป็นต้องให้แห้งสนิท ลูบไล้ผลิตภัณฑ์บำรุงแล้วปล่อยให้ซึมซาบเข้าสู่ผิว ถ้าไม่ชอบทาครีมเพราะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ หลังอาบน้ำให้รีบชโลมออยล์ทั่วเรือนร่าง แล้วซับตัวด้วยผ้าขน หนูเบาๆ
ช่วงนี้ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายที่ระบุไว้สำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทออยล์หรือเนื้อครีมเข้มข้นสูง (เนื้อบัตเตอร์) ชนิด Water in oil เพราะมีน้ำมันช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิวได้นานขึ้น ใครที่ผิวแห้งมาก ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยลดการสูญเสียน้ำ เช่น Vaseline, Ceraminde, Petrolatum ถ้ามีส่วนผสมจำพวก Lactic aicd และมอยเจอร์ไรเซอร์สูง จะยิ่งดีเพราะจะช่วยลดการตึงตัวของผิวหนังค่ะ
แต่สำหรับใครที่พลาดไปแล้ว ผิวหนังแห้งเป็นขุย เคล็ดลับฟื้นฟูผิวแห้งเป็นขุยเบื้องต้น ให้นำผ้าขนหนูหรือผ้าสำลีชุบนมรสจืดเย็นๆ มาวางบนผิวหนังส่วนที่แห้งหรือระคายเคือง ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก กรดแล็กติกในนมจะลอกเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออก และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ช่วงนี้หลายคนอยากแก้ปัญหาด้วยการขัดผิว แนะนำขอให้หลีกเลี่ยงการขัดผิวไปก่อนจะดีกว่า
หากใครชอบขัดผิว ถ้าปกติแล้วขัดผิวกายสัปดาห์ละครั้ง ขอให้ยืดเวลาออกเป็น 2 – 3 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นใต้ผิวไว้ และเลือกผลิตภัณฑ์สครับที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว โดยสังเกตง่ายๆ ว่าหลังใช้ผิวจะไม่แห้งตึงค่ะ
4. ดูแลส่วน ๆ อื่นๆ ไปแล้ว ที่ขาดไม่ได้ ก็คงต้องผิวหน้า ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าช่วงนี้คงต้องยอมเสียตังค์เพิ่มหน่อยปกติทาแค่มอยส์เจอ ไรเซอร์ อาจต้องลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดเซรั่มหรือเอสเซ้นซ์มาบำรุงผิวก่อนทามอยส์เจอ ไรเซอร์ เพราะจะซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายและช่วยเร่งการฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้น
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวช่วงนี้แนะนำให้เป็นชนิดเนื้อเข้มข้นหรือที่เป็น Oil Base มาใช้ จะดีกว่า moisturizer สิ่งสำคัญอย่าลืมช้ครีมกันแดดด้วยนะคะ หลายคนอาจรู้สึกว่าแดดไม่ค่อยแรง แต่หารู้ไม่ ผิวหน้าคุณอาจคล้ำได้ภายในไม่กี่วันหากไม่ป้องกันผิวของคุณด้วย SPFขั้นต่ำ 15 ที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB
5. ช่วงนี้บางคนอาจรู้สึกหน้าหมองคล้ำกว่าปกติ มีริ้วร้อย หรือลอกเป็นริ้วๆ นั้นเป็นเพราะผิวของคุณถูกชโลมด้วยผลิตภัณฑ์กักเก็บความชุมชื้น ความมั่นมากกว่าช่วงอื่น ผิวหน้าผลิตน้ำมันได้น้อยขึ้น คุณอาจต้องนวดหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและน้ำมันใต้ผิวตามธรรมชาติให้หล่อเลี้ยงผิวดีขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันผิวไม่ให้ดูหมองคล้ำ หรืออาจมาสก์หน้าสัปดาห์ละครั้ง โดยนำแผ่นมาสก์หน้าไปแช่ตู้เย็นก่อนใช้ นอกจากจะช่วยฟื้นฟูผิวแล้วยังช่วยกระชับรูขุมขนด้วย
6. อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ลิปบาล์มค่ะ ฝีปากมักจะประสบมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว แตกและเป็นสะเก็ดได้ง่าย พกลิปบาล์มติดกระเป๋าไว้เสมอ หากเนื้อลิปบาล์มบนริมฝีปากเริ่มแห้งเมื่อไรให้รีบหยิบมาทาทันทีพยายามเลือกลิปบาล์มที่มี AHA และโพลิส นะคะ

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถสวยใสได้ทุกฤดูแล้วหล่ะค่ะ

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Entertainment คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ มาดูแลผิวให้สวย ใส ในฤดูหนาวที่จะมาถึงกันค่ะ

  1. นางสาวขนิษฐา มะพันธ์ บช 17จศ82 (54010970013) พูดว่า:

    ขอบคุณค่ะอาจารย์สำหรับสาระดีๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s